Bất động sản Blockchain – bước tiến công nghệ hay trò lừa thế kỷ?

BlockChain là gì? Tại Sao cả thế giới phát điên vì nó?

Vũ lấy ví dụ. Bạn sở hữu sổ đỏ một một mảnh đất nhưng vào một ngày đẹp trời, nó mất tiêu, Máy chủ của NN lưu thông tin về mảnh đất của ban thì bị đánh sập…. Okey sau này bạn lấy gì chứng minh mảnh đất là của bạn. Sẽ có bạn phản biện rằng sẽ có bản sao hay máy chủ dữ phòng. Đúng thế, nhưng nếu là chiến tranh hay động đất nó huỷ hết hì sao ( ở đây Vũ ví dụ thôi nhé)
– Về lưu trữ dữ liệu ai cũng mong ước: photo nhiều bản có công chứng, đem gửi các nơi. Dữ liệu điện toán thì sao lưu nhiều bản, gửi nhiều máy chủ v.v… nhưng làm thế tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bac để bảo mật. Từ nhu cầu trên thì Blockchain ra đời ( BLC đầu tiên là Bitcoin, mình sẽ nói về nó sau) và giải quyết tất cả các bài toán đó bằng cách lưu thông tin trong 1 file duy nhất nhưng phân bổ cho tất cả các máy tính trong hệ thống ở khắp thê giới…. nếu máy tính ở cả một châu lục bị phá huỷ thì nó vẫn dc lưu ở châu lục khác ??
– Vậy lưu thông tin quá nhiều nơi như vậy có bị hck hay thay đổi dữ liệu hay không? Cơ chế nó hoạt động thế nào?
– Blockchain là từ được ghép từ 2 từ block và chain. Block có thể dịch ra là khối, nơi lưu những giao dịch (transaction). Khi một khối được hình thành, nó sẽ được gắn vào khối trước đó bằng một đoạn mã hoá dài 25 ký tự gọi là (Hash) khối trước đó được gắn vào khối trước đó, cho đến khối đầu tiên (genesis block), từ đó thì chúng tạo thành một chuỗi. Nếu Một khối bị thay đổi dữ liệ thì Hash vô hiệu và tất cả thông tin phía sau đều ( mọi người co thể vào trang Anderbrownworth để tìm hiểu thử cơ chế hoạt động của nó)
– Vì vậy, có thể hiểu một cách tóm tắt blockchain là chính là sổ cái (ledger), lưu trữ lại tất cả các giao dịch từng xảy ra trong các khối sắp xếp theo thứ tự thời gian. Với ngân hàng truyền thống, sổ cái này thuộc về ngân hàng, và chỉ có ngân hàng mới có thể truy cập vào đó (private). Trong blockchain, sổ cái này không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai, và ai cũng có thể truy cập (public) và duy trì nó. Những thợ đào (miner), chính là người xử lý những giao dịch, bỏ chúng vào khối, và sau đó là ghép các khối vào chuỗi.
Có ba đặc tính quan trọng của HASH:
• Cùng một thông tin giống nhau hoàn toàn, bạn sẽ có một chuỗi hash tương tự.
• Không quan trọng thông tin mọi người đưa vào ít hay nhiều, có thể là cả trang giấy, cả cuốn sách, hay chỉ là một ký tự, hay không có gì hết, mọi người đều có một chuỗi hash.
• Gần như bạn không thể dịch ngược lại thông tin sau khi đã mã hoá. Có nghĩa là nếu Vũ cho mọi người cái chuỗi hash đó, mọi người gần như không thể dịch lại cái thông tin mình đã cung cấp ban đầu. Mọi người gần như, chỉ có thể đoán mò, bằng cách đưa thông tin đầu vào cho đến khi cái chuỗi hash nó tương tự.
Đào Bitcoin là gì? Ở đây chúng ta sẽ có 3 thuật ngữ Hash, Nonce và Mine.
Khi ta lưu thông tin khối 2 vào khối 1 sẽ dc một Hash, hash này dc tao ra theo nguyên Tắc: Thông tin khối 2 + Hash 1 + số Nonce để thoã mãn điều kiện mà hệ thống. Ví dụ: như điều kiện là KÝ TỰ THỨ 5 TRONG HASH (25 KÝ TỰ) LÀ MỘT SỐ TỰ NHIÊN < 5
Quay lại vấn đề trc khi ta lưu thông tin vào khối thứ 3 hệ thống sẽ yêu cầu tất cả member của hệ thống xác thực thông tin đó đúng hay sai, người tham gia xác thực này gọi là Miner (thợ đào). Các thợ đào sẽ cùng đoán điều kiện như ở trên (mine, hay còn goi là đào coin), ai đoán ra trước thì sẽ gửi kết quả cho tất cả các máy kiểm tra có đúng hay không. ( thường là đúng).
Nhưng vấn đề là ai rảnh cả ngày bật máy chờ để xác thực giúp người khác, nên người tạo ra Bitcoin đã thêm 1 cơ chế thưởng là ai đoán ra được Nonce sẽ dc thưởng bằng đồng Bitcoin. Và giá trị của đồng Bitcoin là gì? Đơn giản là nó được dùng để chi trả khi sử dụng dịch vụ trên nền tảng BLC BTC
Như Vũ mô tả bên trên về cơ chế hoạt động thì mọi người đã hiểu ra Blockchain là gì rồi nhé, nó là một công nghệ mà sau khi dữ liệu được thiết lập thì không thể làm giả, không thể sửa đổi và hoàn toàn minh bạch. Rất tuyệt vời phải không nào? Vậy chúng ta sẽ áp dụng vào BĐS như thế nào?
– Vũ lấy một ví dụ: Năm 2017 Bap Ngo bán cho Jen một mảnh đất và tất cả thông tin giao dịch đó được lưu vào một khối, năm 2018 Jen đem bán cho Thái Hoà, năm 2019 Thái Hoà bán cho Minh Lê. Tất cả các sau này đều được ghi vào các khối và nối liền vs các khối trc. Đùng một cái đến năm 2021 Vũ khiếu kiện nói rằng mảnh đất đó trước đây là của Vũ… Vậy thì chỉ cần kiểm tra dữ liệu khối năm 2017 đúng sự thật là xong. Chẳng cần phải triệu tâp tưng người một mất thời gian
– Hoặc Thái Hoà ở miền Bắc muốn mua một mảnh đất ở miền nam của Minh Lê thì phải qua trung gian môi giới và Bank (để giao dịch an toàn lỡ chuyển tiền bên kia đua thông tin không đúng thì sao) rồi phòng công chứng v.v….. Vậy với các đặc tính như Vũ kể trên về Blockchain nó sẽ giúp xác thưc thông tin giữa các bên nhanh gọn và giao dịch sẽ loại bỏ được khâu trung gian.
– Trên thế giới có rất nhiều thứ vô hình nhưng chúng ta lại nghĩ là hữu hình. Chúng ta có Quyền Sử dụng đất chứ k sở hữu đất và đại diện của quyền đó là quyển sổ đỏ, chúng ta có thẻ bảo hiểm y tế đại diện cho quyền được khám chữa bệnh, chúng ta có tiền mặt đại diện cho quyền sở hữu tài sản ngang giá v.v…. Vậy nếu đổi tất cả các hình thức đại diện bằng giấy tờ phức tạp đó bằng CN Blockchain thì sao? Chúng ta loại bỏ được khâu trung gian rất nhiều vì máy móc đã làm hết và hoàn toàn tự động. Việc mua bán sao kê ủng hộ từ thiện trở nên đơn giản và không cần thông qua trung gian… Trong giao dịch BĐS cũng không cần đi đặt cọc rồi qua công chứng, lên sở làm sổ v.v…. tốn thời gian. Chỉ đơn giản là chạm nhẹ vào màn hình điện thoại là có được quyền sở hữu sổ đỏ dạng NFT hoá, giao dịch minh bạch, không lừa đảo, không tranh chấp…. Hết sức tuyệt vời!

Bài dài rồi. Hẹn mọi người ở chủ đề sau: Bất động sản blockchain tại VN đang áp dụng như thế nào? Và rủi ro cần chú ý ở đây là gì?

Nguồn: Trần Vũ – SPE.R

Call Now ButtonLiên hệ hỗ trợ!