Nhà cũ bí bách ở Rạch Giá Kiên Giang “lột xác” bằng cách… cắt đôi không gian

Từ ngôi nhà cũ bí bách, thiếu sáng, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp cải tạo công trình thành không gian sống thoáng đãng, tiện nghi, phù hợp với gia đình 3 thế hệ.

Ban đầu, căn nhà có không gian bí bách, thiếu sáng và thông gió kém cũng như bài trí công năng chưa hiệu quả. Ảnh: T H I A Architecture

Hình ảnh ngôi nhà khi chưa cải tạo.

Tìm đến đội ngũ kiến trúc sư Huỳnh Xuân Thi, Phan Thanh Linh và Nguyễn Tấn Việt, gia chủ mong muốn có không gian sống mới thoáng đãng, nhiều gió trời và đảm bảo tiện nghi cho 5 thành viên thuộc 3 thế hệ trong gia đình.

Sau khi khảo sát hiện trạng, nhóm thiết kế quyết định “cắt đôi” không gian thành hai hình chữ nhật ở phía trước và sau nhà, kết nối với nhau bằng các khoảng trống gồm thông tầng, sân trong và sảnh. Giải pháp này đảm bảo giữ nguyên kết cấu khung nhà ban đầu mà gia chủ yêu cầu, đồng thời bố trí xen kẽ nhiều mảng xanh để không gian luôn thông thoáng, mát mẻ.

Để hài hòa với bối cảnh kiến trúc trong khu vực, phần mặt tiền nhà được giữ lại 80%, chỉ bổ sung hệ lam mở để tạo hai lớp che nắng hướng Tây và cản mưa hắt. Hệ lam gỗ bố trí cả bên trong lẫn bên ngoài nhà vừa tạo diện mạo ấn tượng, vừa đảm bảo đồng bộ trong thiết kế, đáp ứng các công năng cần thiết.

Kiến trúc sư chừa một phần diện tích phía trước để làm sân vườn và mái hiên, tạo thêm chỗ tiếp khách, thư giãn.

Tầng 1 gồm phòng khách, khu vực bếp – ăn và phòng ngủ cho bà. Các không gian được thiết kế mở, không có vách ngăn.

Hệ trần gỗ tạo điểm nhấn độc đáo, mang đến hiệu ứng thị giác thú vị qua các thời điểm trong ngày, đồng thời gợi sự ấm cúng, gần gũi.

Khu vực bếp hiện đại, tiện nghi. Bàn ăn đặt ở trung tâm, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên từ khoảng thông tầng.

Cạnh cầu thang cũng được bố trí một khoảng vườn nhỏ. Nhờ vậy, không chỉ khu vực sinh hoạt chung mà phòng ngủ của bà cũng hướng ra thiên nhiên, mang đến cảm giác thư thái, yên tĩnh, đồng thời khuyến khích các thành viên cùng làm vườn, dành nhiều thời gian với nhau hơn.

Tầng 2 là nơi bố trí phòng ngủ master cho vợ chồng gia chủ và phòng ngủ cho các con.

Hai bên sảnh có khoảng thông tầng có trồng nhiều cây xanh, mang thiên nhiên chan hòa khắp các khu vực. Nhờ đó, các phòng ngủ đều được tiếp xúc mảng xanh, tràn ngập nắng và gió.

Khu vực sảnh rộng vừa là chỗ nghỉ ngơi, vừa đóng vai trò là “cây cầu” kết nối khối phòng ngủ phía trước với khối phòng ngủ phía sau.

Ở đây, kiến trúc sư cũng bố trí một phòng thờ nhỏ với hệ lam gỗ để ánh sáng xuyên qua, tạo hiệu ứng thị giác thú vị.

Nhờ bố trí các khoảng thông tầng kết hợp với những mảng xanh điểm xuyết khắp căn nhà và mái lấy sáng mà không gian sống mới luôn thoáng mát, giúp các thành viên cảm thấy dễ chịu, thoải mái tinh thần.

Thảo Trinh

Ảnh: Quang Dam / https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nha-cu-bi-bach-o-kien-giang-lot-xac-bang-cach-cat-doi-khong-gian-20210303205031280.htm

Call Now ButtonLiên hệ hỗ trợ!