Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh (đứng) phát biểu thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Cái Tắc và Xà Phiên. 

(HGO) – Chiều ngày 12-9, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh có buổi làm việc với đơn vị tư vấn để nghe báo cáo, xem xét thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Cái Tắc đến năm 2030, thuộc huyện Châu Thành A và Phụng Hiệp; cũng như thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Xà Phiên, huyện Long Mỹ đến năm 2030.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch của đơn vị tư vấn, từ nay đến năm 2030, đô thị Cái Tắc sẽ mở rộng ra thêm gần 600ha, dân số khoảng 50.000 dân theo hướng Đông – Bắc. Về cấu trúc đô thị được định hướng phát triển dọc theo đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 61 sẽ có những công trình thương mại – dịch vụ kết hợp nhà ở, đồng thời bố trí các phân khu chức năng như: dân cư, cây xanh, công viên… Đối với giao thông, quy hoạch xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1A (từ vị trí Công ty TNHH hải sản Việt Hải đến vị trị Bệnh viện Đa khoa số 10). Trên cơ sở làm đường tránh này sẽ gắn với quy hoạch các khu dân cư, khu nhà ở xã hội. Lĩnh vực thương mại – dịch vụ sẽ giữ nguyên vị trí khu vực trung tâm chợ Cái Tắc hiện hữu, đồng thời quy hoạch thêm chợ ở vị trí cặp sông Ba Láng để phục vụ nhu cầu giao thương của người dân…
Về đô thị Xà Phiên, định hướng phát triển không gian đô thị từ trung tâm hiện hữu được mở rộng đều theo các hướng như: tuyến Đường tỉnh 930B kết nối với Quốc lộ 61B đi thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) và tuyến đường huyện số 14 đi tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, khu vực hiện hữu như chợ, trường học, UBND xã, khu văn hóa được giữ lại cải tạo, mở rộng diện tích cho phù hợp quy chuẩn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh cho rằng, việc mở rộng không gian đô thị Cái Tắc và Xà Phiên là rất cần thiết, góp phần tạo không gian và cuộc sống khang trang cho người dân địa phương. Trước tiên đối với đô thị Cái Tắc là thống nhất đồ án điều chỉnh quy hoạch về quy mô, hướng mở rộng, công trình và một số định hướng phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu mở thêm một số tuyến đường tránh nhằm mở rộng không gian đô thị cho Cái Tắc, qua đây giải quyết tốt nhu cầu giao thương hàng hóa cho người dân. Bên cạnh đó, trong quá trình quy hoạch tránh làm xáo trộn cuộc sống của người dân và tận dụng khai thác vị trí địa lý hiện có để bố trí bờ kè một số tuyến sông xung quanh nhằm tạo hồ điều hòa; đồng thời bố trí đầy đủ các công năng, dịch vụ cho một đô thị loại IV Cái Tắc đến năm 2030 đúng tầm cỡ.

Đối với đô thị Xà Phiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất theo định hướng quy hoạch. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý đơn vị tư vấn trong quá trình quy hoạch phải dựa trên cơ sở phát huy, mở rộng không gian hiện có để phù hợp với đô thị loại V và có hướng mở cho các vùng lân cận, cũng như phát huy hệ thống đê bao ngăn mặn. Do là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên trong quá trình quy hoạch cái gì có liên hoan đến văn hóa thì phải gìn giữ. Thông qua quy hoạch lần này phải tạo điểm nhấn từ một địa phương nghèo theo Chương trình 135 của Chính phủ thì sau thời gian đầu tư, đến năm 2030 phải có bộ mặt đô thị bừng sáng…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Chuyên mục: Tin tức

Call Now ButtonLiên hệ hỗ trợ!