Thủ tướng duyệt thêm 2 tỷ USD làm đường sá cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trả lời câu hỏi đại biểu về nguồn lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng Bộ Giao thông Vận tải thời gian tới sẽ lo hoàn thành các quốc lộ, cao tốc nối Cà Mau – Bạc Liêu – Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng
Nguồn lực thứ hai là từ địa phương, ở đây là nguồn lực mà địa phương được Trung ương phân bổ, cộng với ngân sách sẵn có để thực hiện các dự án hạ tầng.
Thứ ba là nguồn lực Trung ương. Trong đó, Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.
Giai đoạn 2021-2025, ông Dũng cho biết Bộ KHĐT sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ là 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án giao thông quan trọng khác tại khu vực này.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ KHĐT cho biết Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ đã thống nhất với các địa phương, cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét.
“Mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ một dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh mà có tính liên vùng để phát triển trong thời gian tới”, ông Dũng nói. Một nguồn lực nữa được ông Dũng nhắc tới là huy động từ các hợp đồng đối tác công tư, nguồn xã hội hóa.
Call Now ButtonLiên hệ hỗ trợ!